dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu
Nếu không xem dược hãy bấm Download về máy tính để xem
Download giao an tài chính tiền tệ mien phi,tai lieu tài chính tiền tệ mien phi,bai giang tài chính tiền tệ mien phi 100%, cac ban hay chia se cho ban be cung xem

Uploaded date: 4/29/2013 6:40:39 PM
Filesize: 0.21 M
Download count: 18
Bấm nút LIKE +1 để cảm ơn
SAU ĐÓ BẤM
Download
 

MỤC LỤC

I : MỘT SỐ QUAN ĐIỂM VÀ KHÁI NIỆM VỀ LẠM PHÁT
II : BẢN CHẤT VÀ NGUYÊN NHÂN CỦA LẠM PHÁT
III : CÁC MỨC ĐỘ CỦA LẠM PHÁT
IV : HẬU QUẢ CỦA LẠM PHÁT ĐẾN NỀN KINH TẾ - XÃ HỘI
V : NHỮNG BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC LẠM PHÁT
VI : LẠM PHÁT Ở VIỆT NAMI : MỘT SỐ QUAN ĐIỂM VÀ KHÁI NIỆM VỀ LẠM PHÁT
- Lạm phát là sự tăng lên liên tục của giá cả. Theo quan điểm này thì không kể giá cả tăng lên do nguyên nhân gì đều là lạm phát.
- Lạm phát là việc phát hành thừa tiền giấy vươt quá mức đảm bảo của vàng bạc ngoại tệ… gây ra lạm phát. Để khắc phục lạm phat cần phục hồi lại chế độ tiền giấy chuyển đổi giá vàng theo một mức giá quy định.
- Lạm phát là sự mất cân đối nghiêm trọng giữa tiền và hàng trong nền kinh tế. để khắc phục tình trạng này cần dùng một biện pháp để khắc phục sự cân đối giữa tiền và hàng trong nền kinh tế.
* Lạm phát thể hiện qua những đặc trưng cơ bản như:
- sự thừa tiền do cung tiền tệ tăng quá mức.
- sư tăng giá cả đồng bộ và liên tục theo sự mất giá của tiền giấy.
- sự phân phối qua lại giá cả.
- sự bất ổn về kinh tế - xã hội.
( khái niệm: lạm phát là hiện tượng cung tiền tệ tăng lên kéo dài làm cho mức giá cả chung tăng nhanh và kéo dài trong một thời gian dài.
II. BẢN CHẤT VÀ NGUYÊN NHÂN CỦA LẠM PHÁT
( Thuyết về lạm phát và tăng giá: là sự tăng giá nói chung của hàng hóa dựa vào chỉ số CPI để xác định mức độ của lạm phát.
( Lạm phát lưu thông tiền tệ: là kết quả của việc tăng thêm tiền với một tỷ lệ cao quan niệm này cho rằng lạm phát cao là kết quả của tăng trưởng tiền tệ cao song cũng phải cho rằng lạm phát cao kéo theo sự tăng trưởng của tiền tệ cao.
( Lạm phát nhu cầu (lạm phát cầu-kéo): sảy ra khi những nhà hoạch định chính sách theo đuổi các chính sách làm tổng cầu tiền tệ tăng cao. Quan điểm này coi lạm phát như là cầu quá mức đối với nhiều mặt hàng trên thị trường. ví dụ: nhiều người có số tiền lớn trong tay họ sẵn sàng trả một mức giá cao với loại mặt hàng nào đó làm cho hàng hóa đó tăng giá kéo theo sự tăng giá của các mặt hàng khác.
( Lạm phát chi phí (lạm phát phí-đẩy): sảy ra do những cú sốc cung tiêu cực hoặc do việc các công nhân đòi tăng lương trong khi sản xuất không tăng hoặc tăng ít. Ví dụ: một xí nghiệp sản xuất bánh mì công nhân đòi tăng lương, chi phí cho sản xuất thì tăng lên như điện, nước, nguyên vật liệu, máy móc, thuế… để đảm bảo mức lợi nhuận bắt buộc doanh nghiệp phải tăng giá cả sản phẩm.
( phát do cầu thay đổi: giả dụ lượng cầu về một mặt hàng giảm đi. Trong khi lượng nhu cầu về 1 mặt hàng khác lại tăng lên, nhưng nếu mặt hàng có lượng nhu cầu giảm đi mà có nhà phân phối độc quyền mà không chịu giảm giá thành sản phẩm chi sẽ dẫn đến lạm phát.
( Bản chất của lạm phát: là một hiện tượng tiền tệ khi những biến động tăng lên của giá cả diễn ra trong một thời gian dài.
( Nguyên nhân cơ bản và sâu xa: nền kinh tề quốc dân bị mất cân đối, sản suất sút kém, ngân sách quốc gia bị thâm hụt dẫn đến lạm phát.
( Nguyên nhân trực tiếp: cung cấp tiền tệ tăng trưởng quas mức cần thiết.
( Nguyên nhân quan trọng hàng đầu là do hệ thống chính trị bị khủng hoảng do tác động bên trong hoặc bên ngoàilàm cho lòng tin của dân chúngvào chế độ của nhà nước bị xóa mòn,từ đó làm cho uy tín và sức mua của đồng tiềnbị giảm sút. Họ không tiêu sài hoặc đánh giá thấp đồng tiền nhà nước phát hành
( Nguyên nhân khách quan : như thiên tai động đất sóng thần, những nguyên nhân bất khả kháng
III CÁC MỨC ĐỘ LẠM PHÁT:
( lạm phát có thể chia làm ba mức độ:
-lạm phát vừa vừa phải: ở mức độ thấp gọi là lạm phát một con số biểu hiện ở giá cả hàng hóa tăng chậm trong trong khoảng 10% trở lại trong đó đồng tiền mất giá không lớn. Nhưng chưa ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh loại lậm phát này thường được các nước có nền king tế phát triển duy trì như một chất xúc tác cho nền kinh tế phát triển
- Lạm phát phi mã: xảy ra khi lạm phát tăng từ hai đến ba con số như 20%, 100% 200% khi lạm phát phi mã phát sinh nó bắt đầu ảnh