dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu
Nếu không xem dược hãy bấm Download về máy tính để xem
Download giao an LÀM NHAC TRƯỞNG mien phi,tai lieu LÀM NHAC TRƯỞNG mien phi,bai giang LÀM NHAC TRƯỞNG mien phi 100%, cac ban hay chia se cho ban be cung xem

Uploaded date: 3/17/2015 4:00:52 PM
Filesize: 0.05 M
Download count: 5
Bấm nút LIKE +1 để cảm ơn
SAU ĐÓ BẤM
Download
Nhạc trưởng (conductor) 
Khái niệm … Khi đi xem các buổi biểu diễn hòa nhạc, chúng ta luôn thấy có một người đứng trước toàn bộ dàn  nhạc chỉ đạo chương trình biểu diễn.  Đó là người chỉ huy dàn nhạc. Người chỉ huy sẽ dùng các cử động của tay, cơ thể và sự biểu cảm của khuôn mặt để chỉ huy. Theo nguyên tắc chính thống, nhạc trưởng sẽ dùng đũa (baton) để chỉ huy các tác phẩm Giao hưởng và dùng đôi tay để chỉ đạo các tác phẩm Hợp xướng. Nhưng gần đây, một số nhà chỉ huy từ bỏ cách dùng này mà chỉ sử dụng đôi bàn tay. (Quan điểm của họ là đề cao việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể và tạo sự liên kết trực tiếp giữa họ với âm nhạc).
Ngôn ngữ học … Người chỉ huy dàn nhạc Giao hưởng thường có nhiều tên gọi khác nhau. Bạn sẽ nhìn thấy những danh hiệu này xuất hiện thường xuyên trên các tờ quảng cáo, và chương trình hòa nhạc như: Music Director, Chief Conductor, Principal Conductor. Tuy nhiên cách dùng các thuật ngữ này có khác nhau về mặt cơ bản. Thuật ngữ “Chief conductor, Principal conductor” thường dùng khá phổ biến ở các dàn nhạc châu Âu. Họ là nhạc trưởng “thường trực” của một dàn nhạc nào đó. Điều này có nghĩa là họ thường xuyên chỉ đạo các tác phẩm chính trong một mùa  diễn của dàn nhạc đó. Vì vậy, chúng ta cần phân biệt với nhạc trưởng “khách mời” (Guest conductor) là những người được mời đến chỉ đạo một hoặc một vài chương trình mà thôi. Thuật ngữ “Music director” thường dùng một cách chính thức ở các dàn nhạc Hoa Kỳ. Music director mang nhiều ý nghĩa hơn là Conductor. Họ không những chỉ huy các buổi hòa nhạc mà còn đóng vai trò là người lãnh đạo và quản lý. Cụ thể hơn, họ có quyền thuê và sa thải nhạc công, hay thực hiện các quyết định khác có tính tác động trực tiếp đến công việc của các thành viên trong dàn nhạc. Họ là người tìm tài trợ cho dàn nhạc, cũng  là cầu nối đưa dàn nhạc đến với công chúng. Trong lĩnh vực chỉ huy Hợp xướng ta lại có thuật ngữ riêng để gọi tên như: Choral director, Chorus master, Choirmaster … Một vài thuật ngữ đặc biệt để gọi tên các nhà chỉ huy dàn nhạc quân đội là: Bandmaster hay là Drum major… Trong các dàn nhạc đương đại, nhạc trưởng thường được gọi là Bandleader. Có một danh xưng đặc biệt dùng để bày tỏ lòng tôn kính cũng như sự ngưỡng mộ tài năng của một nhạc trưởng. Họ sẽ được xưng là Maestro.
Lịch sử … Không có tài liệu nào ghi rõ rằng nghề nhạc trưởng bắt đầu từ bao giờ, nhưng đến thời kỳ Trung Cổ, trong các nhà thờ, những người phụ trách về âm nhạc đã thực hiện vai trò là một “nhạc trưởng”. Họ dùng cử động của bàn tay để diễn tả âm hình giai điệu Thánh ca – Dạng thức này được gọi là CHEIRONOMY. “Nhạc trưởng” cũng sẽ cầm một cái gậy dài để đánh nhịp cho dàn Hợp xướng. Chiếc gậy đó là tiền thân của chiếc đũa chỉ huy sau này (baton).
Vào thế kỷ 17 và 18. Trong lĩnh vực thanh nhạc, các tác phẩm có nội dung tôn giáo được biểu diễn thường xuyên tại triều đình cũng như trong các buổi hòa nhạc. “Nhạc trưởng” không những dùng đôi tay mà thậm chí còn dùng một cuộn giấy tròn để chỉ huy nữa. Trong các dàn nhạc thời kỳ này, trưởng bè violin hoặc … người chơi đàn Luyt có thể đóng vai trò làm người chỉ huy tác phẩm. Thậm chí người chơi đàn Harpsichord cũng được coi là “nhà chỉ huy” nếu tác phẩm có phần bè trầm trì tục ( Basso continuo ). Trong lĩnh vực nhạc kịch, thỉnh thoảng người ta sẽ cần đến 2 nhạc trưởng. Một vị sẽ chỉ đạo phần hát của ca sĩ và hợp xướng. Một vị khác chỉ đạo phần dàn nhạc.Vào thế kỷ 19. Chức năng của một nhạc trưởng đã dần được định hình vì nó đã tách ra đứng độc lâp so với các chức năng khác trong dàn nhạc. Điều này có một mối liên kết hữu cơ giữa sự mở rộng biên chế của dàn nhạc vào thế kỷ 19. Các tác phẩm thời kỳ này phức tạp hơn về cấu trúc và khuôn khổ nên vai trò của nhạc trưởng rất quan trọng. Đồng thời, chiếc đũa chỉ huy đã chính thức được sử dụng. Một vài nhà chỉ huy – đồng thời là nhạc sĩ trong thời kỳ này gồm có : Louis Spohr, Carl Maria von Weber, Louis Antoine Jullien, Felix Mendelssohn. Trong đó, nhà soạn nhạc Mendelssohn được coi là người đầu tiên dùng một cây đũa bằng gỗ để chỉ huy. Lối sử dụng này vẫn còn được dùng cho đến ngày nay. Trong suốt lịch sử của nghề chỉ huy, có một vài nhạc trưởng ít dùng hoặc không dùng đũa chỉ huy như : Leopold Stokowski, Pierre Boulez, Dimitri Mitropoulos, Kurt Masur