dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu
Nếu không xem dược hãy bấm Download về máy tính để xem
Download giao an De thi dai hoc khoi A,B,C,D mien phi,tai lieu De thi dai hoc khoi A,B,C,D mien phi,bai giang De thi dai hoc khoi A,B,C,D mien phi 100%, cac ban hay chia se cho ban be cung xem

Uploaded date: 5/4/2012 3:15:26 PM
Filesize: 8.97 M
Download count: 18
Bấm nút LIKE +1 để cảm ơn
SAU ĐÓ BẤM
Download
Lời giải môn Văn khối C
(tham khảo)
 
Câu 1:
-         Nguyễn Ái Quốc- Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam; là nhà văn hóa lớn của dân tộc và nhân loại. Người đã để lại một sự nghiệp thơ văn phong phú về nội dung, đa dạng về thể loại và phong cách. Trong đó có “Tuyên ngôn độc lập”, một văn kiện lịch sử vô giá, cũng là một áng văn chính luận mẫu mực.
-         Giá trị lịch sử :
o       Tuyên bố chấm dứt chế độ thực dân phong kiến ở nước ta và mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do của dân tộc.
o       Cảnh cáo mưu đồ tái chiếm Đông Dương của thực dân Pháp và âm mưu can thiệp vào tình hình Đông Dương của đế quốc Mỹ, bác bỏ luận điệu kẻ cướp của thực dân Pháp.
o       Khẳng định ý chí của toàn dân tộc, quyết tâm bảo vệ nền độc lập tự do.
-         Giá trị văn học:
o       Tuyên ngôn độc lập được xếp vào hàng những áng thiên cổ hùng văn của dân tộc cùng với “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt, “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi.
o       Là áng văn chính luận ngắn gọn, súc tích, lập luận chặt chẽ, lý lẽ đanh thép, dẫn chứng hùng hồn, đầy sức thuyết phục. Cách lập luận dùng lời lẽ của đối phương để thắt buộc đối phương; cách đưa những dẫn chứng toàn diện, phong phú, từ xa đến gần… để kết tội kẻ thù; ngôn từ chính xác, cách sử dụng linh hoạt các biện pháp tu từ…
Câu 2:
1.         Phân tích đoạn trích bài thơ "Bên kia sông Đuống" (Hoàng Cầm)
            + Mở đầu là lời gọi tên quê hương theo tên của dòng sông quê "Bên kia sông Đuống"
            + Nhà thơ yêu mến quê hương Kinh Bắc khi ngợi ca một vùng quê lúa "Quê hương ta lúa nếp thơm nồng". Có một sở hữu được nhắc tới thiêng liêng "quê hương ta" ... có hương sắc của quê hương "lúa nếp thơm nồng".
            + Nhà thơ tự hào về quê hương với truyền thống văn hoá. "Bên kia sông Đuống" là vùng quê của một dòng tranh dân gian "Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong". Gọi là "màu dân tộc" rất đúng. Tranh làng Hồ với những đường nét, màu sắc tươi sáng, rất dân gian và rất dân tộc. Những bức tranh ấy mang hồn quê hương ... là nghệ thuật dân tộc.
 
2.         Đoạn trích khá tiêu biểu trong chương 5 của trường ca "Mặt đường khát vọng" của Nguyễn Khoa Điềm. Tác giả đã thể hiện sâu sắc tư tưởng `Đất nước của nhân dân".
            + Cách nhìn của tác giả về những thắng cảnh về địa lý là một cách nhìn có chiều sâu và là một phát hiện mới mẻ. Những cảnh quan thiên nhiên kỳ thú (đá Vọng Phu, núi con Cóc, núi con Gà hay hòn Trống Mái v.v") gắn liền với đời sống dân tộc, nó chỉ trở thành thắng cảnh khi đ" gắn liền với con người, được tiếp nhận cảm thụ qua tâm hồn và lịch sử của dân tộc. Nếu không có những người vợ mòn mỏi chờ chồng qua các cuộc chiến tranh và ly tán thì cũng không có sự cảm nhận về núi Vọng Phu ... cũng như nếu không có truyền thuyết Hùng Vương dựng nước thì cũng không thể có sự cảm nhận như vậy về vẻ hùng vĩ của núi đồi xung quanh đền vua Hùng..
            + Đất nước của Nhân dân bởi Nhân dân góp phần làm nên đất nước. Phẩm chất của nhân dân, tinh thần chiến đấu chống ngoại xâm của nhân dân, tâm tính của nhân dân, sự hiếu học của cộng đồng người Việt đã làm nên đất nước.
            + Đoạn thơ đã quy nạp hàng loạt hiện tượng để đưa lên một khái quát sâu sắc:
            "Và ở đâu trên khắp ruộng đồng gò bãi
            Chẳng mang một dáng hình, một ao ước, một lối sống ông cha"
3.   - Cả hai nhà thơ đều viết theo thể thơ tự do
-  Hai đoạn thơ đó đều thể hiện được cảm nhận về hình ảnh quê hương của hai nhà thơ - quê hương Việt Nam của con người Việt Nam � bình dị và thân thưuơng.
      - Nét riêng trong cách cảm nhận về quê hương đất nước của các tác giả:
a.         Hai nhà thơ cảm nhận về quê hương mình ở hai thời điểm khác nhau. Hoàng Cầm viết bài thơ Bên kia sông Đuống trong kháng chiến chống Pháp. Nguyễn Khoa Điềm viết "Mặt đường khát vọng" trong kháng chiến chống Mỹ.
b.         Hoàng Cầm viết về một vùng quê cụ thể còn Nguyễn Khoa Điềm viết về quê hương, đất nước một cách khái quát.
c.         + Cách nhà thơ Hoàng Cầm cảm nhận về quê hương, đất nước là cách của một nh�