dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu
Nếu không xem dược hãy bấm Download về máy tính để xem
Download giao an bai tap tinh huong lop10 mien phi,tai lieu bai tap tinh huong lop10 mien phi,bai giang bai tap tinh huong lop10 mien phi 100%, cac ban hay chia se cho ban be cung xem

Uploaded date: 2/4/2009 10:28:04 PM
Filesize: 0.06 M
Download count: 7
Bấm nút LIKE +1 để cảm ơn
SAU ĐÓ BẤM
Download
Họ và tên:
Lớp:

BÀI KIỂM TRA 45 PHÚT
MÔN GDCD

ĐỀ SỐ 1:

Sáng chủ nhật vừa qua, Hương cùng Loan và Thúy đi mua mấy quyển sách tham khảo mới.Tổng số tiền Hương mua hết 42.000 đồng.Em đưa 50.000 đồng cho chị bán hàng và khi ở cửa hàng em không để ý số tiền được trả lại là bao nhiêu, nhưng về nhà thì thấy chị bán hàng đã trả 18.000 đồng, tức là vượt qúa 10.000 đồng. Hương kể chuyện này với Loan và Thúy và nói sẽ mang trả ngay cho chị bán hàng. Hai bạn khuyên là thôi, không cần trả lại nữa vì có phải là lỗi tại mình đâu; vả lại, đối với cửa hàngthì 10.000 đồng có đáng là bao.
Thế nhưng, Hương thấy mình không thể làm như lời khuyên của Loan và Thúy được. Em quyết định mang trả lại 10.000 đồng cho chị bán hàng.
Trả lại tiền xong, Hương cảm thấy vui vì quyết định của chính mình

Câu hỏi:

Vì sao Hương quyết định trả lại tiền cho chị bán hàng?Theo em, lời khuyên của Loan và Thúy có tác động như thế nào đối với quyết định của Hương?Giả sử em là Hương, em sẽ làm như thế nào? Tại sao?
Họ và tên:
Lớp:

BÀI KIỂM TRA 45 PHÚT
MÔN GDCD

ĐỀ SỐ 2:

Sinh ra từ một tỉnh miền núi, nhà Tùng cũng nghèo như bao gia đình khác ở quê. Năm 2004, Tùng thi đỗ vào trường ĐH KHTN. Cuộc sống sinh viên của Tùng nghèo khó, thiếu thốn đủ điều, nhiều khi tưởng chừng không thể vượt qua được. Hết năm học thứ nhất, về nghỉ hè ở quê làm việc cùng với gia đình, biết Tùng khó khăn nên có mấy người đã rủ Tùng đi chặt trộm gỗ trên rừng, chỉ cần đi mấy ngày là có đủ tiền để có thể trang trải học hành và sinh sống cho cả một năm học ở Hà Nội.Tùng không đi vì anh luôn ghi nhớ một lẽ sống của con người là “đói cho sạch, rách cho thơm”. Thấy vậy, có người cho là Tùng sống không thực tế, khi khó khăn thì “hoạt động” có sao đâu. Thiên hạ họ chẳng chặt trộm gỗ liên tục đấy sao? Vả lại, chỉ làm một lần thôi để có tiền học hành thì vi phạm gì đến đạo đức đâu mà sợ.

Câu hỏi:

Suy nghĩ và việc làm của Tùng là thể hiện phạm trù nào của Đạo đức học?Em hiểu như thế nào về câu tục ngữ “đói cho sạch, rách cho thơm”?Giả sử em là bạn của Tùng, em sẽ làm gì để giúp đỡ bạn? Tại sao?Họ và tên:
Lớp:

BÀI KIỂM TRA 45 PHÚT
MÔN GDCD

ĐỀ SỐ 3:

Tôi mua một chiếc quần Jean ở một cửa hàng trên một khu phố chuyên bán quần áo may sẵn. Vì đạt danh hiệu học sinh giỏi học kì I nên bố thưởng cho tôi một chiếc quần “xịn” .Hăm hở, tôi đi mua và cũng tin tưởng vào chị bán hàng. Trước khi mua, bố tôi đã nói, một chiếc quần Jean ngoại giá khoảng 250.000 – 300.000 đồng. Tiếp đón tôi là một chị phụ nữ chừng 28 tuổi, xinh đẹp. Chị nhanh nhảu nói với tôi có hàng Thái mới về, “xịn 100%, giá lại vừa phải, chỉ có 300.000 đồng thôi”. Tin chị, sau khi xem và thử, tôi mặc cả giảm giá xuống còn 250.000 đồng. Tôi rất mừng vì đã chọn được hàng ưng ý. Nhưng thực ra tôi đâu có thạo trong việc mua bán quần áo, đâu có biết hàng nào là xịn hay không xịn.
Nhưng thật tôi đâu có ngờ, bạn tôi cũng mua chiếc quần với chất liệu và màu sắc như tôi (100%), chỉ với giá 100.000 đồng, vì đó là hàng nội chứ không phải là “hàng ngoại mới về” như chị bán hàng đã nói. Không hiểu sao chị bán hàng lại có thể lừa gạt - một học sinh THPT còn ngây thơ, trong trắng như thế.

Câu hỏi:

Việc làm của chị bán hàng đã bán với giá cao hơn nhiều so với bình thường như vậy là biểu hiện nào trong các phạm trù đạo đức mà em biết?


Giả sử em gặp trường hợp tương tự như trên, em sẽ cảm thấy như thế nào? Vì sao em có cảm giác đó?


Trong tình huống này, điều gì làm cho em phải suy nghĩ nhiều nhất? Tại sao